Ngành Giáo dục sẵn sàng cho nguồn nhân lực 4.0

Chủ nhật - 22/12/2019 09:31
Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 được tổ chức sáng 3/10, tại Hà Nội. Diễn đàn do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Công thương, Ngân hàng Nhà nước tổ chức ...
Ngành Giáo dục sẵn sàng cho nguồn nhân lực 4.0

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 được tổ chức sáng 3/10, tại Hà Nội. Diễn đàn do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Công thương, Ngân hàng Nhà nước tổ chức dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Trao đổi xung quanh việc chuẩn bị nguồn nhân lực 4.0 tại phiên tọa đàm bàn tròn cấp cao trong khuôn khổ Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, nhận thức rõ vai trò của nguồn nhân lực 4.0, ngành Giáo dục đã chủ động và sẵn sàng cho nguồn nhân lực này.

Bộ trưởng cho biết, ở bậc học phổ thông - bậc học nền tảng, chương trình giáo dục phổ thông mới đã được xây dựng và đang trong quá trình chuẩn bị thực hiện theo hướng tiếp cận năng lực, để học xong người học sẽ biết vận dụng kiến thức, năng lực vào giải quyết các bài toán của cuộc sống, tức là học xong để biết làm gì, thay vì học xong để biết cái gì như chương trình hiện nay.

Cũng trong chương trình giáo dục phổ thông mới, phương pháp giáo dục sẽ được chú trọng, đặc biệt là ứng dụng phương pháp STEAM trong dạy và học để hướng tới một thế hệ người Việt Nam có thế mạnh về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, Toán và nghệ thuật.

Xác định Công nghệ thông tin và tiếng Anh là 2 mảng quan trọng nên Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo đổi mới nội dung chương trình, phương pháp dạy học các môn học này và đưa vào học rất sớm - ngay từ lớp 3. Bộ GD&ĐT cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học giai 2016-2020, định hướng đến năm 2025, đề án này hiện đang được ngành Giáo dục tích cực triển khai thực hiện.

“Hiện nay, Bộ đã xây dựng được các chuẩn dữ liệu, chuẩn kết nối, phối hợp với các công ty công nghệ kết nối được 52.000 cơ sở giáo dục từ mầm non đến phổ thông, và đang tiếp tục kết nối cơ sở giáo dục đại học. Chúng tôi đồng thời xây dựng kho học liệu mở, tham gia tích cực vào hệ tri thức Việt số hóa, hướng dẫn, khuyến khích hỗ trợ các cơ sở giáo dục ứng dụng mạnh mô hình trường học thông minh” - Bộ trưởng cho hay.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và các đại biểu dự Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0

Đối với bậc đại học - bậc học đào tạo trực tiếp nhân lực, Bộ trưởng cho biết, ngành Giáo dục đang triển khai đề tài khoa học cấp nhà nước nghiên cứu mô hình trường đại học 4.0, mô hình trường đại học thông minh gắn với đổi mới sáng tạo. Đề tài  nghiên cứu này bước đầu đã đưa ra được các tiêu chí và đang tiếp tục thử nghiệm kết nối các trường đại học để tham khảo, chia sẻ, đối sánh. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT hiện đang phối hợp với Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xây dựng các tài liệu học mở để không chỉ phục vụ cho công tác giáo dục của nhà trường mà còn phục vụ cho giáo dục suốt đời của cộng đồng.Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và các đại biểu dự Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0

“Chúng tôi đang cho thí điểm cơ chế đào tạo công nghệ thông tin theo mô hình chuyển đổi tín chỉ, thu hút công ty công nghệ tham gia vào đào tạo trong và ngoài trường. Đây là mô hình gắn với thực tiễn rất cao. Chúng tôi cũng khuyến khích các trường mở các mã ngành đào tạo mới liên quan đến công nghệ thông tin, ICT, trí tuệ nhân tạo và một số ngành phục vụ cho công nghệ chuyển đổi số. Đặc biệt, chúng tôi đang triển khai xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực 4.0, hướng tới mục tiêu xây dựng con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” - Bộ trưởng chia sẻ

Ngày 27/09/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về “một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” nhằm tận dụng có hiệu quả các cơ hội do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược và hiện đại hóa đất nước; phát triển mạnh mẽ kinh tế số; phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao; nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi của người dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường sinh thái.

Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 được tổ chức nhằm công bố các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, chương trình hành động của Chính phủ và các bộ ngành đẩy mạnh triển khai tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; tạo cơ hội trao đổi, tiếp nhận các ý kiến của chuyên gia trong nước và quốc tế về các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai có hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam; triển lãm, giới thiệu các thành tựu, giải pháp công nghệ của cách mạng công nghiệp 4.0 cho các ngành, lĩnh vực kinh tế của Việt Nam. Đồng thời, kết nối kinh doanh và xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực cách mạng công nghiệp 4.0 giữa các nhà đầu tư quốc tế với cộng đồng doanh nghiệp và đại diện của 63 tỉnh thành.

Nguồn tin: Bộ Giáo dục và Đào tạo - https://moet.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây