Công văn 2605/SGDĐT-GDTX về việc chủ động ứng phó với đợt triều cường Rằm tháng Chín Âm lịch trên địa bàn thành phố

Thứ tư - 16/10/2019 10:26
Thực hiện Công văn số 59/PCTT-TKCN ngày 11 tháng 10 năm 2019 của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) về việc chủ động, tăng cường chỉ đạo công tác chống ngập lụt trong đợt triều cường Rằm tháng Chín Âm lịch

Thực hiện Công văn số 59/PCTT-TKCN ngày 11 tháng 10 năm 2019 của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) về việc chủ động, tăng cường chỉ đạo công tác chống ngập lụt trong đợt triều cường Rằm tháng Chín Âm lịch;

Căn cứ Tin cảnh báo triều cường trên sông rạch thành phố Cần Thơ (Bản tin số 06-TCCT ngày 10/10/2019) của Đài Khí tượng Thủy văn Cần Thơ, dự báo như sau:

Mực nước đỉnh triều trên các sông rạch thành phố sẽ tiếp tục lên cao trong 05 ngày tới và đỉnh triều cao nhất trong đợt triều cường này tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu có khả năng lên mức: 1,95m - 2,00m (cao hơn mức báo động III từ 0,05 đến 0,10m), sẽ xuất hiện trong các ngày  15, 16 và 17 tháng 10 năm 2019 (nhằm ngày 17 đến 19 tháng 9 Âm lịch).

Để chủ động đề phòng, thực hiện có hiệu quả các giải pháp ứng phó do ảnh hưởng của triều cường, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh trong đợt triều cường có thể xảy ra vào Rằm tháng Chín Âm lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề nghị các phòng GD&ĐT quận, huyện và các cơ sở giáo dục trực thuộc nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

1. Triển khai và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN  thành phố, Sở GD&ĐT về việc thực hiện các giải pháp ứng phó do ảnh hưởng của triều cường đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động, cha mẹ học sinh và học sinh để nắm thông tin kịp thời và chủ động đề phòng. Đặc biệt, các nội dung Sở GD&ĐT đã chỉ đạo tại Công văn số 2366/SGDĐT-GDTX ngày 12 tháng 9 năm 2019 về việc chủ động, tăng cường chỉ đạo công tác chống ngập lụt trong đợt triều cường đầu tháng 9 Âm lịch. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng, thủy văn do các cơ quan chuyên ngành cung cấp và chủ động tổ chức triển khai các phương án ứng phó phù hợp với tình hình, diễn biến xảy ra trên địa bàn.

2. Nâng cao nhận thức của học sinh trong việc tuân thủ các quy định về phòng, chống tai nạn đuối nước; Nâng cao vai trò của đội ngũ giáo viên, cán bộ y tế trong việc giáo dục, tuyên truyền kỹ năng về phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh, kiểm soát nguồn nước, phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau lũ, triều cường dâng, đặc biệt theo dõi và có phương án phòng tránh bệnh tay, chân, miệng cho học sinh trên địa bàn. Phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng ngừa, ứng phó trong trường hợp triều cường dâng cao.

3. Đối với các địa phương xảy ra triều cường cao, ngập sâu cục bộ gây ảnh hưởng đến hoạt động đưa rước học sinh, hoạt động dạy và học của các cơ sở giáo dục trên địa bàn, lãnh đạo các đơn vị chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng tránh đuối nước, nhất là đảm bảo an toàn cho học sinh, phương án điều tiết thời gian đến trường và tan học phù hợp diễn biến triều cường tại địa bàn, chỉ đạo và kiểm tra hoạt động của các điểm trông giữ trẻ tập trung, phối hợp với cha mẹ học sinh thực hiện tốt việc đưa đón trẻ, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tổ chức đoàn thể tại địa phương triển khai phương án di dời học sinh vào các khu vực, cụm tuyến dân cư tập trung; Chủ động báo cáo Sở GD&ĐT về phương án bố trí cho học sinh nghỉ học khi mưa, lũ, triều cường dâng cao và diễn biến phức tạp.

4. Nghiêm túc thực hiện việc phân công lực lượng trực cơ quan, sẵn sàng tham gia cứu nạn, cứu hộ, kê kích, di dời tài sản của đơn vị, sách, dụng cụ, thiết bị dạy học đến nơi cao ráo, kịp thời vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất trường, lớp phục vụ công tác dạy và học sau khi xảy ra mưa, lũ, triều cường dâng cao, tổng hợp và báo cáo kịp thời ảnh hưởng, thiệt hại tại địa bàn về Sở GD&ĐT (Ông Lâm Đức Thành, Trưởng phòng GDTX, ĐT: 0919.006.866) và qua hộp thư điện tử: phonggdtx.socantho@moet.edu.vn.

Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

Nguồn tin: cantho.edu.vn